Một vài điều cần biết về cứu thương

Go down

Một vài điều cần biết về cứu thương

Bài gửi  Admin on Thu Jan 10, 2008 2:28 pm

Khi thấy một người gặp tai nạn hoặc bị phát bệnh nặng, chúng ta đều thấy cần phải có sự giúp đỡ tức khắc. Nhưng để làm được việc này, chúng ta phải có chút ít sự hiểu biết về cứu thương.

Những người đã qua một lớp về cứu thương đều biết nhận định mức độ nghiêm trọng xảy ra đối với một nạn nhân bị tai nạn hoặc một bệnh nhân lên cơn bệnh có cần phải cấp cứu hay không. Sự can thiệp của họ có thể cứu sống nạn nhân bằng công việc sơ cứu hoặc đơn giản hơn là cấp tốc gọi điện thoại tới một bệnh viện nào gần nhất để có xe cứu thương tới kịp thời.

Ở một số nơi đặc biệt như hồ bơi, bãi biển, phòng tập thể dục, … có những người phục vụ có bằng chuyên môn về cứu thương hẳn hoi. Họ là những người đã được huấn luyện về khả năng ứng cứu nhanh, bình tĩnh đối phó với sự hiểm nguy khi tai nạn vừa xảy ra hoặc đang tiếp diễn (tai nạn giao thông, hỏa hoạn, …), biết cách trấn an mọi người xung quanh để duy trì trật tự, tránh sự hoảng loạn, biết làm gì để cầu cứu tới những cơ quan cần thiết.

Họ biết làm những công việc sơ cứu để giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm tới tính mạng, cần phải nhớ rằng một vết thương làm chảy máu nhiều, hoặc tình trạng tắt thở, suy tim có thể cướp đi mạng sống của con người chỉ trong vòng 3 - 4 phút. Họ còn được luyện tập về cách đề phòng tai nạn, an ủi và giúp nạn nhân giữ vững tinh thần.

Có 4 điều cần thiết mà người cứu thương nào cũng phải nhớ khi tiếp xúc với nạn nhân, là:

1. Xem nạn nhân tỉnh hay bị ngất: Người bị ngất không trả lời những câu hỏi và không có phản ứng gì khi bị cấu (véo) vào da thịt.

2. Nếu nạn nhân ngưng thở, phải thực hiện các động tác hô hấp nhân tạo ngay. Nếu nạn nhân bị ngạt thở, thì thực hiện theo phương pháp Heimlich.

3. Nếu nạn nhân bất tỉnh (bị ngất xỉu), phải kiểm tra xem tim còn đập không bằng cách sờ và ấn tay vào động mạch cổ. Trường hợp không thấy mạch đập, phải thực hiện các động tác xoa bóp tim và vận động sự hô hấp của nạn nhân theo phương pháp miệng áp miệng.

4. Chú ý xem nạn nhân có ở tình trạng suy tim hay không. Tình trạng này có những biểu hiện như: mặt tái, toát mồ hôi lạnh, nhịp mạch rất yếu, người mệt lả, rất nguy hiểm vì ảnh hưởng không tốt tới những cơ quan nội tạng quan trọng như não, tim, thận, gan, v.v… Có nhiều nguyên nhân gây suy tim như chảy máu nhiều, bị ngộ độc, do căn bệnh sẵn có, do bị chấn thương nặng. Trong trường hợp này phải cấp tốc thực hiện việc sơ cứu như băng bó vết thương để ngăn việc chảy máu, làm hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim. Ngoài ra, cần để nạn nhân nằm nghỉ, đắp chăn để sưởi ấm… trong khi chờ đợi xe cấp cứu tới.

nguồn từ trang web: www.camnangthuoc.vn
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 9
Age : 39
Registration date : 10/01/2008

Xem lý lịch thành viên http://camnangthuoc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

ồ hay quá

Bài gửi  Admin on Thu Jan 10, 2008 3:33 pm

Trang web này hay quá
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 9
Age : 39
Registration date : 10/01/2008

Xem lý lịch thành viên http://camnangthuoc.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết