Viêm họng ở TRẺ EM

Go down

Viêm họng ở TRẺ EM

Bài gửi  ShadowSong on Thu Jan 10, 2008 3:36 pm

Có 2 trường hợp đau họng: đau do viêm họng hoặc đau do viêm a-my-đan. Nguyên nhân có thể do vi trùng hay do vi-rút.
Bệnh viêm họng ít gặp ở trẻ dưới 3 tuổi và thường gặp ở lứa tuổi từ 5 tới 15 tuổi.
A-my-đan giống 2 cái hạch hình hạnh nhân ở họng, chứa nhiều bạch huyết bào, khi bị viêm sẽ sưng lên. Hiện tượng tấy đỏ còn xảy ra cả với vòm họng và đôi khi cả ở xoang mũi nhất là trường hợp có nguyên nhân do vi-rút. Nếu không được chữa trị ngay, những chỗ viêm sẽ làm mủ.

Có bệnh đau họng do vi-rút và có bệnh do vi khuẩn, như vi khuẩn streptocoque (khuẩn liên cầu) thường gây đau họng cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Bệnh do khuẩn liên cầu A (streptocoque A) rất dễ lây nhất là ở những nơi tập trung đông người như: gia đình, trường học, quân đội,… do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc người bệnh ho làm bắn nước bọt, nước mũi ra ngoài không khí. Vi khuẩn thường lưu trú ở họng và mũi người bệnh có thể gây ra chứng thấp khớp cấp làm đau và sưng khớp ở cổ tay, khuỷu tay, cổ chân, đầu gối, gây biến chứng vào van tim và làm thương tổn thận. Bởi vậy, cần phải trị bệnh ngay từ đầu, khi bệnh mới phát.

Các thuốc kháng sinh không có tác dụng với các vi-rút nên bác sĩ chỉ cho thuốc kháng sinh trong trường hợp bệnh do vi-rút nhưng bị bội nhiễm.

Viêm họng do loại vi-rút đơn bào còn gây sốt, mệt, nổi hạch lớn, lá lách to, trong máu xuất hiện những phần tử lạ, lây truyền qua nước bọt (nước miếng). Bởi vậy người ta còn gọi là “bệnh của những người đang yêu nhau” vì họ truyền bệnh cho nhau qua những nụ hôn.
. Những triệu chứng bệnh
Sau khi bị lây bệnh từ 2 tới 4 ngày, người bệnh thấy đau họng, nuốt khó, sốt, nhức đầu, không muốn ăn, người mỏi mệt.
Trẻ em thường bị viêm mũi và họng, buồn nôn (ói), đau bụng.
Khi soi đèn vào cuối miệng, sẽ thấy toàn họng và a-my-đan tấy đỏ, đôi khi có phủ một lớp cặn trắng. Một số hạch nhỏ, đau, có thể nổi lên ở cổ và dưới hàm.
. Cần làm gì?
Nếu người bệnh chỉ thấy đau rát ở xoang và họng nhẹ, chúng ta có thể dự đoán nguyên nhân do vi-rút. Chỉ cần để người bệnh nghỉ ngơi, súc miệng bằng nước muối loãng hoặc dung dịch sát trùng, uống Aspirine hoặc Paracétamol (với trẻ em có thể dùng viên thuốc đặt ở hậu môn). Nếu hiện tượng đau họng kéo dài nhiều ngày không khỏi, trong họng xuất hiện những vệt trắng, cần phải đưa bệnh nhân tới bác sĩ.
Cần đưa bệnh nhân tới bác sĩ ngay từ khi thấy có những hiện tượng đầu tiên của chứng đau họng do khuẩn liên cầu streptocoque như sau:

- Sốt cao với sự xuất hiện những đốm trắng trong họng, nhất là những đốm này tập trung nhiều tại một vài điểm.
- Bệnh tái phát nhiều lần và trước khi đau họng, người bệnh đã từng bị đau thấp khớp cấp tính hoặc hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
- Hiện tượng đau họng còn kèm theo nôn ói, đau đầu dữ dội, khó thở, da có những nốt đỏ.
. Chẩn đoán và điều trị
Dùng đèn soi và dụng cụ chuyên dùng để ấn lưỡi xuống, bác sĩ sẽ quan sát kỹ phần họng của bệnh nhân. Sau đó bác sĩ còn khám về đường hô hấp, về gan, lách và coi các hạch… để tìm nguyên nhân, vì các chứng bệnh như bệnh ban đỏ, bệnh sởi, bệnh phong chẩn đều có thể bắt đầu bằng hiện tượng đau họng. Vì vậy, nếu thấy cần thiết, bác sĩ còn yêu cầu bệnh nhân đi thử máu hoặc lấy mẫu một ít chất ở họng để xét nghiệm xem có vi khuẩn streptocoque hay không.
Nếu bệnh do vi khuẩn, cần chữa trị bằng peniciline và những thuốc kháng sinh tương đương, tùy thuộc vào loại bệnh mà bệnh nhân mắc phải, vì ngoài những chứng đau họng thông thườn còn có cả chứng đau họng do vi trùng cúm và đôi khi cả những vi trùng của một số bệnh hoa liễu nữa.

Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ
avatar
ShadowSong

Tổng số bài gửi : 2
Registration date : 10/01/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết